Tin Tức Phế Liệu

Loại Phế Liệu

Quy trình tái chế nhôm phế liệu

4.6/5 - (10 votes)

Bạn thắc mắc về quy trình tái chế nhôm phế liệu? Thực tếcho thấy từ năm 1900 người ta đã bắt đầu việc tái chế nhôm nhằm tạo ra sản phẩm mới có công dụng cho cuộc sống. Tuy nhiên thời kì đầu hoạt động này diễn ra ở quy mô nhỏ. Chỉ đến năm 1960, với việc phát minh ra lon nước giải khát nhôm thì việc tái chế nhôm mới có sự phát triển đột phá hơn. Tái chế nhôm phế liệu nói riêng và các loại phế liệu khác nói chung chắc chắn sẽ giúp giảm tối đa lượng rác thải, đồng thời tiết kiệm nhiều hơn nguồn tài nguyên thiên nhiên nước nhà.

Tổng quan tái chế phế liệu

Tái chế nhôm phế liệu là quá trình tái chếlại các vật liệu nhôm đuọc thu gom để sản xuất ra sản phẩm mới. Quy trình tái chế nhôm có bước cơ bản là nấu nóng chảy kim loại, nó sẽ giúp tiết kiệm chi phí và năng lượng nhiều hơn là sản xuất ra nhôm mới bằng phương pháp điện phân oxit nhôm. Vì việc này sẽ tiến hành khai thác quặng Bauxite rồi tinh chế theo quy trình Bayer làm mất rất nhiều thời gian và tiền bạc.

Tái chế nhôm phế liệu chỉ tiêu tốn khoảng 5% năng lượng sử dụng để sản xuất ra sản phẩm nhôm mới. Vì lý do này, hầu hết sản phẩm nhôm thành phẩm được sản xuất từ việc tái chế nhôm phế liệu. Lon nước giải khát là vật dụng được sử dụng nhiều nhất trong tái chế lại nhôm, và hầu hết các thành phẩm được sản xuất từ phế liệu được sử dụng trở lại cũng là lon nhôm chiếm đa số.

tìm hiêu quy trình tái chế nhôm phế liệu

Tái chế phế liệu nhôm

Nguồn phế liệu nhôm được thu gom hủ yếu từ máy bay, tàu thuyền, ô tô, máy tính, xe đạp, dụng cụ gia dụng và nhiều sản phẩm làm từ nhôm khác. Quá trình nhôm tái chế sẽ hông chuyển hóa các nguyên tố nên nhôm có khả năng được tái chế gần như mãi mãi và được tái sử dụng để sản xuất ra bất kỳ sản phẩm nào với chất lượng không thua kém bất kỳ sản phẩm nhôm mới.

Ưu điểm việc tái chế nhôm

Việc tái chế nhôm sẽ tiết kiệm đáng kể chi phí sản xuất so với sản xuất các sản phẩm nhôm mới, bao gồm cả về chi phí thu mua phế liệu, phân loại và tái chếnhôm. Về lâu dài, việc tiết kiệm kinh phí có thể được thực hiện thông qua việc tái chế nhôm do giảm chi phí đầu tư liên quan đến việc phải xây dựng các bãi chôn lấp, nhập khẩu nguồn nguyên liệu nhôm,…

Đặc biệt là giúp tiết kiệm được nhiều chi phí hơn trong quá trình sản xuất sản phẩm. Chưa kể đến là hạn chế ô nhiễm môi trường xung quanh.

Quy trình tái chế nhôm phế liệu

  • Bước đầu tiên, nhôm phế liệu sẽ được nhập về từ những cơ sở thu mua phế liệu tphcm và chở về nhà máy tái chế phế liệu.
  • Sau khi nhập về tới nhà máy, tất cả các loại nhôm phế liệu đã được thu gom sẽ được phân loại theo từng nhóm và sẽ được cắt thành nhiều mảnh nhỏ cùng kích thước để có thể giảm bớt thể tích và dễ dàng hơn cho việc phân loại tái chế.
  • Tiếp theo sẽ là tới quy trình làm sạch những mảnh nhôm phế liệu bằng phương pháp hóa học hoặc cơ học tùy theo nhóm nhôm phế liệu được phân
  • Sau khi đã xong bước làm sạch thì các khối nhôm sẽ được cho vào lò nung với nhiệt độ lên đến hơn 750 độ C để tạo ra nhôm nóng chảy.
  • Sau đó nhôm nóng chảy được loại bỏ đi những cặn bã và tạp chất còn xót lại và cuối cùng là đổ vào khuôn để tạo ra sản phẩm mới theo yêu cầu và nhu cầu sử dụng.

tìm hiểu quy trình tái chế nhôm phế liệu

Quy trình tái chế lon nhôm giải khát.

Lon đồ uống bằng nhôm thường được tái chế bằng phương pháp sau đây:

Lon nhôm trước tiên sẽ được phân loại từ rác thải đô thị hoặc nhập từ các cơ sở thu mua phế liệu, thường sẽ dùng phương pháp thông qua phân tách dòng xoáy và cắt chúng thành mảnh nhỏ có kích thước bằng nhau để giảm bớt thể tích và làm cho lon nhôm sẽ dễ dàng hơn cho các máy phân loại.

Những mảnh nhôm sau khi đã cắt sẽ được làm sạch hóa học hoặc cơ học và được nén chặt thành khối để giảm thiểu thiệt hại do quá trình oxy hóa trong lúc nấu nóng chảy bởi vì các bề mặt nhôm dễ bị oxy hóa trở lại và trở thành aluminum oxit khi tiếp xúc với oxy.

Khối nhôm được nén nạp vào lò và nung nóng đến 750°C ± 100°C để tạo ra nhôm nóng chảy.

Tất cả cặn bã tạp chất được loại bỏ và cả hydro sinh ra cũng được loại bỏ bằng phương pháp khử khí. (Nhôm nóng chảy có thể dễ dàng tách hydro từ hơi nước và chất gây ô nhiễm hydrocarbon độc hại). Quá trình này thường được thực hiện cả bằng khí clo và nitơ. Hexachloroethane là hóa chất thông thường được sử dụng nhiều nhất để cung cấp nguồn Clo. Amoni perchlorate cũng có thể được sử dụng bởi vì nó phân hủy chủ yếu thành clo, nitơ và oxy sau khi bị nung nóng.

Các mẫu sau khi nung nóng được lấy để phân tích quang phổ nhằm xác định thành phần nguyên tố. Tùy vào yêu cầu của sản phẩm cuối cùng mong muốn là gì, nhôm tinh khiết cao, đồng, kẽm, mangan, silic và magie sẽ được thêm vào để thay đổi thành phần  cấu trúc nhằm thay đổi các đặc điểm kỹ thuật của hợp kim nhôm. Năm hợp kim nhôm thông dụng hàng đầu được sản xuất là 6061, 7075, 1100, 6063 và 2024.

Bước cuối cùng lò sẽ được khởi động, nhôm nóng sẽ chảy đổ ra. Quá trình này được lặp đi lặp lại một lần nữa cho các đợt tiếp theo. Tùy thuộc vào sản phẩm cuối cùng mà nhôm nóng chảy có thể được đúc thành thỏi, phôi, thanh,…hình thành tấm lớn cho quá trình cán, phun thành bột và được chuyển đến một máy đùn hoặc vận chuyển trong ngay trạng thái nóng chảy đến các cơ sở sản xuất để chế biến tiếp theo yêu cầu và nhu cầu sử dụng.

Quy trình tái chế lon nhôm phế liệu

Tỷ lệ tái chế.

Brazil là nước có tỷ lệ tái chế là 98,2% sản lượng nhôm lon của nó, tương đương với hơn 14,7 tỷ lon nước giải khát mỗi năm, xếp hạng đầu tiên trên thế giới về tỷ lệ nhôm tái chế. Nhật Bản có tỷ lệ thu hồi đạt 82,5% xếp thứ hai về tỷ lệ nhôm tái chế. Brazil đã đứng đầu các bảng xếp hạng lon nhôm tái chế đã tám năm liên tiếp.

Hiện nay, vẫn chưa có con số thống kê chính thức về lượng nhôm được tái chế tại Việt Nam. Tuy nhiên, theo một số thống kê sơ bộ thì ở các làng nghề có đến 95.2% lượng phế thải kim loại đã được tái chế, mang lại tổng số 700.000 tấn sản phẩm mỗi năm cho nước nhà.

Tái sử dụng xỉ nhôm

Xỉ nhôm là thứ được thải ra sau quá trình sản xuất nhôm ban đầu và từ các hoạt động tái chế vẫn có hữu ích được dùng trong một số ứng dụng công nghiệp ngày nay. Quá trình sản xuất phôi nhôm, cùng với một loại vật liệu chất thải rất phức tạp khác. Những chất thải này rất khó để quản lý, nó phản ứng với nước và giải phóng một hỗn hợp khí (bao gồm hydrogen, acetylene và amoniac) có khả năng bốc cháy ngay khi tiếp xúc với không khí. Mặc dù có những khó khăn bất cập, tuy nhiên, các chất thải này đã từng được sử dụng như một chất độn để sản xuất ta nhựa đường và bê tông.

Theo một con số chưa được thống kê đầy đủ và công khai ở các cơ sở thu mua phế liệu tại Hà Nội thì có đến hơn 95.2% các phế liệu ở đây có khả năng tái chế được thành các vật dụng hữu ích cho cuộc sống. Nếu tận dụng tốt nguồn tái chế này thì mỗi năm sẽ có hơn 700.000 tấn sản phẩm nhôm được tạo ra từ nguyên liệu tái chế phế liệu nhôm.

Quy trình tái chế lon nhôm phế liệu

Đây là quy trình tái chế nhôm phế liệu cũng như tất cả những thông tin có thể bạn cần biết. Ngoài nhôm phế liệu thì sắt phế liệu sau khi gom về cũng sẽ tiến hành theo những bước tương tự như vậy và các loại kim loại khác có quy trình giống nhau.


4.6/5 - (10 votes)

Thông tin khác

Tin Tức