Kiến Thức

Loại Phế Liệu

Điều kiện nhập khẩu phế liệu và những thủ tục đơn giản

Đối với những doanh nghiệp muốn nhập khẩu phế liệu để phục vụ cho việc sản xuất đều phải thông qua một vài điều kiện nhập khẩu phế liệu với những thủ tục đơn giản. Nếu bạn hoặc doanh nghiệp của bạn có ý định muốn nhập khẩu phế liệu vào nước cho một vài dự định riêng, hãy tìm hiểu những quy định về việc này thông qua những chia sẻ của chúng tôi sau đây.

ĐIỀU KIỆN NHẬP KHẨU PHẾ LIỆU

Doanh nghiệp muốn nhập khẩu phế liệu thì phải đáp ứng được các điều kiện sau đây:

Điều kiện về bãi giữ phế liệu nhập khẩu

Có hệ thống thu gom nước mưa, hệ thống thu gom và biện pháp xử lý các loại nước thải phát sinh trong quá trình lưu giữ phế liệu đảm bảo đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường.

Có cao độ nền đảm bảo không bị ngập lụt. Mặt sàn trong khu vực lưu giữ phế liệu được thiết kế để tránh nước mưa chảy tràn từ bên ngoài vào, sàn bảo đảm kín khít, không rạn nứt, bằng vật liệu chống thấm, đủ độ bền chịu được tải trọng của lượng phế liệu cao nhất theo tính toán.

Có biện pháp giảm thiểu bụi phát sinh từ bãi lưu giữ phế liệu.

Tường và vách ngăn phải làm bằng vật liệu không cháy. Mái che cũng phải làm bằng chất liệu không cháy để bao phủ toàn bộ khu vực lưu trữ phế liệu. Có biện pháp hoặc thiết kế hạn chế gió trực tiếp vào trong khu vực.

nhập khẩu phế liệu

Điều kiện về trang thiết bị và quy trình xử lý phế liệu

Công nghệ, thiết bị tái chế, tái sử dụng phế liệu phải đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và quy trình quản lý theo quy định;

Có công nghệ, thiết bị xử lý tạp chất đi kèm phế liệu đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường. Trường hợp không có công nghệ, thiết bị xử lý tạp chất đi kèm thì phải chuyển giao cho đơn vị có chức năng phù hợp để xử lý.

Điều kiện về giấy tờ pháp lý

Ký quỹ bảo đảm phế liệu nhập khẩu theo quy định tại Nghị định này.

Có văn bản cam kết về việc tái xuất hoặc xử lý phế liệu trong trường hợp phế liệu nhập khẩu không đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần phải hoàn tất các loại thủ tục khác để được cấp phép nhập khẩu phế liệu.

ĐIỀU KIỆN ĐỂ NHẬP KHẨU PHẾ LIỆU ĐỐI VỚI TỔ CHỨC, CÁ NHÂN NHẬN UỶ THÁC

Có hợp đồng ủy thác nhập khẩu ký với tổ chức, cá nhân sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất đã đáp ứng đúng các quy định về điều kiện nhập khẩu phế liệu dành cho doanh nghiệp.

Ký quỹ bảo đảm phế liệu nhập khẩu theo quy định tại Nghị định này.

Có văn bản cam kết về việc tái xuất hoặc xử lý phế liệu trong trường hợp phế liệu nhập khẩu không đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường.

Không được phép lưu giữ phế liệu nhập khẩu trong trường hợp không có kho bãi đảm bảo các điều kiện về bãi giữ phế liệu nhập khẩu.

điều kiện đối với kho chứa phế liệu nhập khẩu

THỦ TỤC XIN CẤP PHÉP NHẬP KHẨU PHẾ LIỆU LÀM NGUYÊN LIỆU SẢN XUẤT

Hồ sơ cấp giấy xác nhận nhập khẩu phế liệu để làm nguyên liệu sản xuất

 • Văn bản đề nghị cấp giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất (mẫu Phụ lục 2a ban hành kèm theo Thông tư 41/2015/TT-BTNMT).
 • Báo cáo các điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất (mẫu Phụ lục 3a, 3b ban hành kèm theo Thông tư 41/2015/TT-BTNMT).
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế.
 • Một trong các văn bản sau: Giấy xác nhận hoàn thành các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở, dự án; Giấy xác nhận hoàn thành việc thực hiện đề án bảo vệ môi trường chi tiết hoặc các hồ sơ, giấy tờ tương đương (nếu có).
 • Hợp đồng chuyển giao, xử lý tạp chất, chất thải với đơn vị có chức năng phù hợp (trong trường hợp không có công nghệ, thiết bị xử lý tạp chất đi kèm, chất thải phát sinh).
 • Báo cáo kết quả giám sát môi trường định kỳ của cơ sở.
 • Bản cam kết về tái xuất hoặc xử lý phế liệu nhập khẩu.

mục đích nhập khẩu phế liệu

Các giấy tờ đi kèm

Ngoài ra, bạn cũng cần phải có một trong các văn bản sau để hoàn thiện thủ tục cho phép nhập khẩu phế liệu:

 • Quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường và Quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường bổ sung (nếu có).
 • Giấy chứng nhận Bản đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường.
 • Giấy xác nhận đăng ký Bản cam kết bảo vệ môi trường.
 • Quyết định phê duyệt đề án bảo vệ môi trường.
 • Giấy xác nhận đăng ký đề án bảo vệ môi trường.
 • Quyết định phê duyệt đề án bảo vệ môi trường chi tiết.
 • Giấy xác nhận đăng ký đề án bảo vệ môi trường đơn giản.
 • Giấy xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường.
 • Văn bản thông báo về việc chấp nhận đăng ký bản cam kết bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, trước khi làm thủ tục nhập khẩu phế liệu thì công ty chị còn phải gửi văn bản thông báo về lô hàng phế liệu nhập khẩu và các thủ tục kiểm tra, xác nhận với cơ quan hải quan.

 

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về điều kiện để nhập khẩu phế liệu, nếu bạn đang có những dự định dùng phế liệu nhập khẩu để phục vụ cho việc sản xuất, kinh doanh của mình, đừng quên tham khảo những thông tin trên để chắc chắn kinh doanh một cách hợp pháp nhé.Thông tin khác

Tin Tức