Kiến Thức

Loại Phế Liệu

Đồng đỏ – Đồng thau là gì? Phân biệt giữa Đồng đỏ và Đồng thau

Rate this post

Đồng thau là gì? 

Đồng thau (hay còn gọi là brass; latông) là hợp kim của đồng và kẽm. Các loại đồng thau khác nhau có được là do tỷ lệ pha chế giữa đồng và kẽm. Tính dẻo của đồng thau chỉ sau đồng đỏ nhưng chi phí chế tạo và tinh luyện lại rẻ hơn đồng đỏ rất nhiều, chính vì thế mà đồng thau được sử dụng khá phổ biến.

 

 

đồng thau

Đồng thau có màu vàng đẹp mắt

Đồng đỏ là gì?

Trong khi đó, đồng đỏ là tên gọi của đồng nguyên chất, có màu đỏ đặc trưng. Đồng đỏ có độ mềm dẻo, độ bền cao, màu sắc đẹp, khả năng chống ăn mòn cao, độ dẫn điện và dẫn nhiệt tốt. Chính vì những điều này, từ lâu đồng đã trở nên quen thuộc với con người và là một vật liệu được lựa chọn cho một loạt các ứng dụng công nghiệp và công nghệ cao ngày nay. Chẳng hạn như đồng được sử dụng cho ống nước cứng rắn và linh hoạt như hệ thống ống dẫn nước và đường ống nước.

đồng đỏ

Đồng đỏ được ứng dụng nhiều

Màu sắc của đồng thau

Màu sắc của đồng thau đôi khi khá giống màu của vàng. Nó có thể duy trì được độ sáng bóng trong điều kiện môi trường bình thường. Chúng là một hợp kim thay thế, đồng thau được ứng dụng nhiều vào các lĩnh vực như đồ trang trí, vật liệu hàn, thiết bị điện, các loại đầu đạn súng cá nhân, và rất nhiều các nhạc cụ hơi…

Đồng thau tùy theo hàm lượng kẽm mà có màu đồng khác nhau:

– Nếu hàm luợng kẽm là 18% – 20% thì đồng thau có màu đỏ. 20% – 30% màu vàng nâu. 30% – 42% màu vàng nhạt. 50% – 60% màu vàng bạch. Đồng thau sử dụng trong công nghiệp thường có hàm lượng kẽm từ 45% trở xuống.

Khám phá ra đồng thau

Đồng thau được người tiền sử biết đến khá sớm, từ trước rất lâu khi con người tìm ra kẽm. Chúng là sản phẩm đồng hành trong quặng calamin, là một khoáng vật chứa kẽm và đồng. Trong quá trình nấu chảy quặng calamin. Kẽm được tách ra và hòa lẫn vào đồng tạo thành đồng thau tự nhiên. Kẽm trong đồng thau đã làm cho nhiệt độ nóng chảy của đồng thau thấp xuống đáng kể. Khiến cho việc đúc dễ dàng hơn vì vậy đã cho ra những sản phẩm có vẻ đẹp sắc sảo, cũng như giữ được màu sắc lâu bền.

đồng thau

Xem thêm: Thu mua phế liệu đồng toàn quốc


Rate this post

Thông tin khác

Tin Tức