Kiến Thức

Loại Phế Liệu

Hiểu taro, mũi taro là gì một cách dễ hiểu và đơn giản nhất

Mũi taro là một thuật ngữ trong lĩnh vực cơ khí. Đối với những người trong ngành, thuật ngữ này chắc chắn đã quá quen thuộc nhưng nếu bạn không rành về các lĩnh vực cơ khí, có lẽ bạn sẽ hơi bối rối khi chẳng may nghe phải từ này. Vậy taro là gì? Mũi taro là gì? Bài viết này sẽ cho bạn có một định nghĩa dễ hiểu cũng như đơn giản nhất để bạn hiểu thêm về thuật ngữ gần gũi này.

TARO VÀ MŨI TARO LÀ GÌ?

Taro là gì?

Taro là khái niệm thường được sử dụng trong ngành cơ khí, chỉ hành động dùng một mũi thép (còn gọi là mũi taro) hay bàn ren nhằm tạo ra ren (các rãnh xoắn ốc sít liền nhau trên các vật hoặc chi tiết máy hình trụ tròn hoặc hình nón) cho từng chi tiết. Ren được làm thành có thể là ren trong hoặc ren ngoài.

Mũi taro là gì?

Muốn tạo ra ren thì phải cần có mũi taro hay nói cách khác thì mũi taro chính là công cụ/dụng cụ để taro cho ren.

mũi taro là gì?

PHÂN LOẠI MŨI TARO

Đối với các loại dụng cụ cắt/gọt trong cơ khí nói chung và mũi taro nói riêng đều có đa dạng cách phân loại khác nhau, vậy hãy cũng tìm hiểu một vài cách phân loại mũi taro phổ biến ngay đưới đây:

Phân loại theo bước ren

Phân loại theo bước ren sẽ chia ra làm 2 loại chính là mũi taro bước chuẩn và mũi taro bước nhuyễn (hay taro ren nhuyễn):

 • Mũi taro bước chuẩn: Là loại được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay với việc tạo ren thông thường nhưng đạt chuẩn cao. Ví dụ: M8 x 1.25, M10 x 1.5,…
 • Mũi taro bước nhuyễn: Có kích thước nhỏ hơn bước chuẩn nhưng dùng cũng khá tốt. Nhìn chung, khi sử dụng mũi taro này sẽ giúp cho quá trình gia công ren nhanh hơn, gia công các chi tiết nhỏ và quan trọng như chi tiết đường khí, đường nước, thực phẩm,… giúp cho các nơi ứng dụng không bị rò rỉ các đường ống, các mối ghép ren lúc nào cũng chặt chẽ hơn.

Phân loại dựa vào đường ren

Dựa vào những đường ren trên mũi taro, chúng được phân loại thành taro ren phải và taro ren trái. Những mũi taro ren phải sẽ được sử dụng để tạo những đường ren thuận chiều kim đồng hồ. Ngược lại, taro ren trái tạo ra những đường ren ngược chiều kim đồng hồ.

Với mỗi sản phẩm, yêu cầu về chiều của đường ren sẽ có sự khác biệt. Bạn nên lưu ý để lựa được chiều mũi ren phù hợp nhất.

Phân loại dựa vào lớp phủ mũi taro

Dựa theo chất liệu phủ trên của mũi taro thì chúng ta được các loại phổ biến sau đây:

 • Mũi taro thép thường.
 • Taro thép cứng (thép đã trải qua quá trình tôi luyện).
 • Taro inox.
 • Taro nhôm và đồng.
 • Mũi taro làm từ gang.

phân loại mũi taro

Phân loại mũi taro theo tiêu chuẩn ren là gì?

Nếu dựa theo tiêu chuẩn về đường ren trong ngành cơ khí theo vùng địa lý. Người ta có thể phân loại mũi taro theo hệ mét và hệ inch.

Mũi taro hệ mét thường được sử dụng ở châu Á. Ở Việt Nam, mũi taro hệ mét được dùng rất phổ biến. Trên sản phẩm bạn sẽ nhìn thấy chữ M là ký hiệu nhận biết. Còn mũi taro hệ Inch chuyên được sử dụng ở những nước trên lãnh thổ châu Âu, Mỹ, Úc.

Phân loại dựa vào phoi

Dựa vào phoi, mọi người cũng có thể dễ dàng phân loại mũi taro thành những loại khác nhau:

 • Mũi Taro cắt: Khi cắt sẽ tạo ra phoi.
 • Mũi Taro nén: Không sinh phoi mà nén phoi lại.

Phân loại phương pháp taro ren

Có thể tạo ren bằng phay ren, tiện ren, cán ren, hay taro ren…

cách lựa mũi taro phù hợp với nhu cầu của bản thân

CÁCH LỰA CHỌN MŨI TARO PHÙ HỢP VỚI NHU CẦU SỬ DỤNG

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại mũi taro. Nếu là người không có kinh nghiệm, việc lựa chọn mũi taro phù hợp với mục đích gia công sẽ không dễ dàng. Để lựa chọn được một mũi taro thích hợp, bạn nên tự trả lời các câu hỏi như:

 • Bạn muốn gia công với mũi taro hệ mét hay hệ Inch?
 • Bạn sẽ sử dụng máy ren hay sẽ ren bằng tay?
 • Việc tạo ren bằng mũi taro có thường xuyên không? Nếu có, nên ưu tiên lựa chọn những sản phẩm đắt tiền, có độ bền cao và hiệu quả tạo ren tốt. Trong trường hợp thỉnh thoảng mới cần taro, thì bạn có thể lựa chọn những sản phẩm rẻ tiền hơn.
 • Có cần sử dụng mũi taro để làm đường ren kín hay thông?
 • Việc tạo ren của bạn là gia công đơn lẻ hay là sản xuất hàng loạt?
 • Vật liệu sử dụng trong gia công là gì?
 • Loại máy taro bạn sử dụng là gì?

Khi đã xác định được nhu cầu cũng như mục đích của bản thân, bạn có thể trao đổi với các nhân viên tại các cửa hàng để họ tư vấn thêm cho bạn. Qua việc tư vấn, bạn sẽ có thể biết được đặc điểm của từng loại mũi taro, biết được loại nào phù hợp với nhu cầu của bạn… từ đó tìm ra sản phẩm mà bản thân cần nhất.

 

Qua những thông tin mà bài viết này chia sẻ, hy vọng bạn đã hiểu được taro cũng như mũi taro là gì? Những kiến thức này chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn trong tương lai, khi mà bạn có cơ hội tiếp xúc với một vài lĩnh vực của cơ khí.Thông tin khác

Tin Tức