Kiến Thức

Loại Phế Liệu

Tính chất hóa học, ứng dụng và hiểu Vonfram một cách đơn giản nhất

Rate this post

So với các loại kim loại như sắt, đồng, niken, kẽm,… thì vonfram là một kim loại còn khá xa lạ với nhiều người. Mặc dù rất ít người hiểu rõ về nó, song, vonfram thực chất là một loại kim loại có rất nhiều ứng dụng có ích vào cuộc sống thường ngày của chúng ta. Thông qua bài viết này, hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một vài thông tin cơ bản mà chúng ta ai cũng nên biết về kim loại vonfram này nhé.

KIM LOẠI VONFRAM

Vonfram là gì?

Vonfram (hay được gọi là Wolfram) được ký hiệu là W. Đây là loại kim loại có khả năng chống vỡ tốt hơn cả kim cương và cứng hơn thép rất nhiều. Với đặc tính có điểm nóng chảy cao nhất trong số tất cả các kim loại, chịu được lửa, có mật độ cao, và các hệ số thấp,… khiến vonfram trở thành kim loại lý tưởng cho nhiều ứng dụng thương mại và công nghiệp.

Đặc tính của Vonfram

Ở dạng thô, vonfram thường có màu bạc xỉn. Một đặc tính của vonfram là chúng có kết cấu giòn và cứng khi gia công nhưng nếu ở trạng thái tinh khiết thì nó lại dễ gia công hơn. Các phương pháp dùng để gia công vonfram có thể kể đến là rèn, kéo và ép tạo hình.

Vonfram có điểm nóng chảy cao nhất trong các loại kim loại, lên đến 3.422°C (tương đương 6.192°F). Ngược lại, áp suất hơi của nó lại thấp nhất, ở nhiệt độ trên 1.650°C (độ F là 3.000°F). Bên cạnh đó, vonfram còn có độ bền kéo lướn nhất và hệ số giãn nở nhiệt thấp nhất.

vonfram là gì?

Sản xuất Vonfram

Vonfram chủ yếu được chiết xuất từ ​​hai loại khoáng sản: wolframite và scheelite. Tuy nhiên, người ta còn tái chế vonfram (chiếm khoảng 30% sản lượng nguồn cung ứng toàn cầu).

Với đặc tính chịu lửa tốt nhất nên việc sản xuất hợp kim vonfram không phải là một nhiệm vụ dễ dàng do lúc kim loại này bắt đầu sôi thì những kim loại khác đã chuyển sang trạng thái lỏng hoặc khí. Nhưng các nhà khoa học hiện đại có thể sản xuất hợp kim bằng cách sử dụng quá trình điện phân.

Khi quặng vonfram đã được xử lý và tách ra, dạng hóa học ammonium paratungstate (APT), được sản xuất. APT có thể được nung nóng bằng hydro để tạo thành oxit vonfram hoặc sẽ phản ứng với carbon ở nhiệt độ trên 1050 °C để tạo ra kim loại vonfram.

Mức độ phổ biến của Vonfram

Vonfram không phải là một kim loại phổ biến trong tự nhiên. Vonfram di chuyển đến nước ngầm dưới dạng ion của chính nó, hoặc ở dạng các hợp chất khác nhau. Nhưng nồng độ lớn nhất của nó trong nước ngầm là không đáng kể. Nó lên tới hàng trăm mg/lít và thực tế không làm thay đổi tính chất hóa học của chúng. Vonfram cũng có thể lẫn vào nước tự nhiên từ nước thải của các nhà máy và nhà máy.

Trung Quốc là nhà sản xuất kim loại vonfram lớn nhất thế giới, cung cấp hơn 80% nguồn cung của thế giới, rơi vào khoảng 71.000 tấn. Các quốc gia có nguồn vonfram lớn khác có thể kể đến: Úc, Bồ Đào Nha, Nga, Colombia, Bolivia,…

GIÁ TRỊ CỦA VONFRAM

Tuy không phổ biến trong tự nhiên nhưng vonfram không thuộc vào nhóm những kim loại quý. Giá của chúng xét chung thuộc vào hàng khá cao. Tại thị trường Châu Âu, giá vonfram rơi vào khoảng 43 USD/kg, tăng 63% so với năm 2015. Giá quặng vonfram thì có giá trị khoảng 310 USD/tấn.

ứng dụng của vonfram trong cuộc sống

ỨNG DỤNG CỦA VONFRAM TRONG CUỘC SỐNG

Làm dây tóc bóng đèn sợi đốt

Ứng dụng chính của vonfram trong hơn 100 năm qua là dây tóc trong bóng đèn sợi đốt. Được pha tạp với một lượng nhỏ silicat kali-nhôm, bột vonfram được thiêu kết ở nhiệt độ cao để tạo ra dây tóc nằm ở trung tâm của bóng đèn, phục vụ việc chiếu sáng cho hàng triệu ngôi nhà trên khắp thế giới.

Các ứng dụng đòi hỏi nhiệt độ cao

Do vonfram có thể chịu được nhiệt độ cao và có điểm nóng chảy cao nên nó được dùng trong các ứng dụng nhiệt độ cao khác như: đèn, đèn pha, bộ phận làm nóng trong lò điện, lò vi sóng, ống tia X và ống tia âm cực (CRTs ) trong màn hình máy tính và tivi, ống đèn tia âm cực, thiết bị sưởi, và sợi ống chân không, và các loại vòi phun động cơ tên lửa, tạo ra dây vofram, nhẫn vonfram…

đặc tính của vonfram

Làm điện cực và nguồn phát xạ

Do tính dẫn điện và có tính trơ hóa hóa học tương đối cao của nó, vonfram cũng còn được dùng trong việc làm điện cực, và các nguồn phát xạ trong các thiết bị tạo ra chùm tia điện tử dùng súng phát xạ trường như là kính hiển vi điện tử.

Ứng dụng trong ngành điện tử

Vonfram còn được dùng làm các màng kim (hoặc molypden) loại phủ trên miếng silicon để thay thế dây dẫn được dùng trong điện tử thông thường. Trong ngành điện tử, kim loại vonfram còn được dùng làm vật liệu kết nối trong những vi mạch, giữa vật liệu điện môi transistor và silic đioxit. Các loại thanh vonfram, vonfram alpha, vonfram math…

 

Việc tìm hiểu về những kim loại tồn tại, cấu thành nên những vật dụng thân thuộc sẽ giúp chúng ta có những cách sử dụng, bảo quản tốt và hiệu quả hơn. Trên đây là những thông tin cơ bản về kim loại vonfram, mong rằng bài viết này đã hữu ích đối với bạn, cung cấp cho bạn những mảng kiến thức mà bạn chưa biết để có thể ứng dụng được vào nhiều mảng trong cuộc sống của bản thân.


Rate this post

Thông tin khác

Tin Tức