Kiến Thức

Loại Phế Liệu

Tình hình ô nhiễm môi trường biển của nước ta hiện nay ra sao?

Ô nhiễm môi trường là vấn nạn diễn ra tại nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Loại ô nhiễm đang ngày càng nhận được sự chú ý của nhiều người là ô nhiễm môi trường biển. Cụ thể tại Việt Nam, bạn có biết tình hình ô nhiễm biển đang diễn ra như thế nào không? Hãy cùng cập nhật tình hình qua những thông tin mà chúng tôi sắp cung cấp cho bạn nhé.

Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG BIỂN LÀ GÌ?

Hiện tượng ô nhiễm môi trường biển xảy ra khi nước biển bị các nguyên nhân khác nhau tác động lên làm thay đổi tính chất. Theo thống kê, 80% ô nhiễm biển thì tới từ đất liền.

Hiện tượng này gây nên những ảnh hưởng tiêu cực tới các chỉ số sinh hoá của nước biển, đồng thời, nó cũng gây hại tới sức khỏe của con người, cũng như các sinh vật sống dưới biển.

THỰC TRẠNG Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG BIỂN TẠI VIỆT NAM

Đường bờ biển ở nước ta kéo dài trên 3.260km với hơn 3.000 đảo lớn nhỏ, đây là điều kiện thuận lợi cho nước ta khai thác các nguồn lợi từ thuỷ hải sản cũng như phát triển các ngành kinh tế biển.

Nhưng trong thực tế, việc khai thác các tài nguyên đều chỉ đến một giới hạn nhất định, nhất là khi các hành vi xả thải của con người ngày càng đi quá giới hạn, khiến cho hiện tượng ô nhiễm môi trường biển tại Việt Nam trở nên trầm trọng hơn. Theo thống kê, tại Việt Nam có tới trên 100 con sông, trong đó hơn 10 con sông đang ở mức độ ô nhiễm nặng, điển hình như sông Cầu, sông Đáy, sông Thị Vải,…

Theo thống kê vào năm 2010 của tờ The Wall Street Journal, Việt Nam đứng thứ tư trên thế giới về các quốc gia gây ô nhiễm môi trường biển nhiều nhất. Chưa kể, tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa cũng khiến một vài khu vực rừng ngập mặn tại Việt Nam cũng tràn ngập túi rác nilon. Ngoài ra, hiện lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh của 28 tỉnh ven biển nước Việt Nam vào khoảng 14,03 triệu tấn/năm (khoảng 38.500 tấn/ngày).

tình trạng biển bị ô nhiễm ở Việt Nam

TẠI SAO CÓ TÌNH TRẠNG Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG BIỂN?

Các mối đe dọa chính mà môi trường biển đang phải đối mặt rất phổ biến và đang ở mức độ báo động cao đó là: Ô nhiễm nguồn gốc từ lục địa và từ biển, phá hủy nơi cư trú tự nhiên, khai thác và đánh bắt cá quá mức, tác động của biến đổi khí hậu.

Nhìn chung, còn rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng ô nhiễm môi trường biển, trong đó nguyên nhân chính chính là do các hoạt động phát triển kinh tế, đặc biệt từ các nguồn thải công, nông nghiệp và vận tải biển. Theo đó, có thể kể tới một vài nguyên nhân chủ yếu như

Nguyên nhân tự nhiên

 • Do sự bào mòn hay sạt lở núi đồi.
 • Do triều cường nước dâng cao, lấn vào sâu gây ô nhiễm các dòng sông.
 • Do sự phun trào của núi lửa làm bụi khói bốc lên cao theo nước mưa rơi xuống đất.
 • Hòa tan nhiều chất muối khoáng có nồng độ quá cao, trong đó có chất gây ung thư như Asen và các chất kim loại nặng khác…
 • Sự phun trào dung nham của núi lửa dưới lòng biển cũng khiến nhiều loài sinh vật bị chết hàng loạt, cùng với đó là khiến cho nguồn nước bị thay đổi theo chiều hướng tiêu cực.

Nguyên nhân do con người

 • Các loại chất thải chưa được xử lý đã bị đổ ra sông rồi theo dòng chảy trôi ra biển gây nên hiện tượng ô nhiễm môi trường biển nặng nề.
 • Dùng chất nổ, chất độc hay điện để đánh bắt thủy hải sản sẽ khiến các loài sinh vật chết hàng loạt, việc này có thể dẫn đến việc một số loài bị tuyệt chủng. Ngoài ra, do việc khai thác này rất khó kiểm soát nên các xác thủy hải sản còn xót lại trên biển sẽ bị phân hủy rồi gây ô nhiễm cho nước biển.
 • Các vùng nước lợ, rừng ngập mặn ven biển và các hệ rạn san hô chưa được bảo tồn tốt dẫn đến mất cân bằng hệ sinh thái dưới biển và làm mất đi môi trường sống của một số loài lưỡng cư.
 • Ngoài ra do ý thực người dân còn kém dẫn đến việc vứt rác bừa bãi, thiếu văn hóa từ hoạt động du lịch. Đây chính là nguyên nhân gây nên hậu quả ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng.
 • Việc khai thác dầu cũng là nguyên nhân khiến nước biển bị ô nhiễm. Ngoài ra, các sự cố tràn dầu cũng sẽ nước biển nhiễm một số chất độc hại.

ô nhiễm biển ở Việt Nam

Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG BIỂN GÂY RA NHỮNG HẬU QUẢ GÌ?

Ô nhiễm môi trường biển gây ra rất nhiều những hậu quả nghiêm trọng, một vài trong số đó có thể kể đến như:

 • Làm suy thoái đa dạng sinh học biển, điển hình là hệ sinh thái san hô.
 • Gây hại cho sức khoẻ con người qua các tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp.
 • Phá hoại và làm tuyệt chủng một số loài sinh vật, hải sản sinh sống dưới môi trường nước.
 • Mất mỹ quan biển, khiến cho doanh thu ngành du lịch của nhiều nước bị thiệt hại nặng nề.
 • Làm hỏng những thiết bị máy móc, thiết bị khai thác tài nguyên và vận chuyển đường thủy.
 • Tác động và kìm hãm sự phát triển kinh tế biển,

BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG Ô NHIỄM BIỂN

Xử lý nước thải đúng cách

Đây là biện pháp thiết thực nhất để giúp giảm mức ô nhiễm môi trường biển xuống. Tất cả mọi doanh nghiệp phải nghiêm chỉnh chấp hành đúng theo quy trình làm sạch chất thải, ngay cả các hộ gia đình cũng nên xây dựng bể tự hoại để đảm bảo xử lý tại chỗ nước thải trước khi chúng ngấm vào đất.

hệ thống xử lý nước thải tránh ô nhiễm môi trường biển

Thực hiện nông nghiệp xanh

Nông dân có thể xây dựng cũng như áp dụng các kế hoạch quản lý chất dinh dưỡng để hạn chế ứng dụng chất dinh dưỡng dư thừa, do đó làm giảm khả năng ô nhiễm nước ngầm từ phốt phát và nitrat.

Tác động của thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ cũng có thể được quản lý bằng cách sử dụng các kỹ thuật quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) như kiểm soát dịch hại sinh học để kiểm soát sâu bệnh và giảm thiểu sự phụ thuộc vào thuốc trừ sâu hóa học.

xây dựng nông nghiệp xanh tại Việt Nam

Ý thức của mỗi cá nhân và vai trò của giáo dục

Có rất nhiều cách để giáo dục mọi người về sự nguy hiểm và hậu quả của ô nhiễm nguồn nước. Bằng việc thường xuyên tổ chức các hoạt động chiến dịch vì môi trường để nâng cao ý thức cũng như thúc đẩy mọi người tìm kiếm thêm động lực trong việc chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ đại dương bằng việc đẩy lùi ô nhiễm môi trường biển.

giáo dục nhận thức về vấn nạn ô nhiễm môi trường biển

Luật pháp và chính sách chống ô nhiễm nước

Chính phủ Việt Nam cũng có thể thiết lập các quy định nhằm hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường biển. Những luật này nên được hướng đến các thị trường, ngành công nghiệp, bệnh viện, trường học và các hội đồng địa phương…

 

Trên đây là những thông tin cơ bản liên quan đến vấn đề ô nhiễm môi trường biển. Hiện nay, công tác giáo dục về mặt nhận thức cho mọi người đang ngày được đẩy mạnh. Hy vọng rằng, từ nhận thức, mỗi người trong chúng ta đều có thể xuất phát thành những hành động cụ thể để giúp đẩy lùi vấn nạn chung này.Thông tin khác

Tin Tức