Tin Tức Phế Liệu

banner

Loại Phế Liệu

Đồng lạnh là gì? Màu sắc, cân nặng của đồng lạnh

Rate this post

Đồng lạnh là loại đồng thứ được góp mặt trong danh sách những loại đồng quý hiếm đắt đỏ nhất tại Việt Nam mà chúng ta đã đề cập từ trước, đồng thời, đồng lạnh cũng đã gây khó khăn cho các phú ông đam mê đồ cổ nhất bởi lẽ chúng rất khó để nhận biết và thường hay được làm giả lưu hành trên thị trường. Vì vậy mà ở bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin đáng chú ý về đồng lạnh để có cái nhìn chính xác hơn về chất liệu đặc biệt này nhé.

Đồng lạnh là gì?

Hiện nay chưa có một khái niệm chuẩn mực nào về đồng lạnh, nhưng y như cái tên của nó, đồng lạnh có nghĩa là đồng không nóng, hay nói cách khác là đồng có tính dẫn nhiệt vô cùng kém, thường nguội rất nhanh.

Thật vậy, khả năng dẫn nhiệt của đồng lạnh chỉ diễn ra trong vài giây đầu chỉ sau khi tiếp xúc với nguồn phát nhiệt, sau đó nhanh chóng trở về trạng thái ban đầu. Điều này thật sự có một không hai trên đặt tính của đồng thông dụng trong đời sống mà chúng ta được biết.

Ngoài ra, sở dĩ chúng đắt đỏ như vậy cũng là do quý hiếm và chỉ được sử dụng trong cách ngành công nghiệp vĩ đại như các vật liệu tích nhiệt thấp, bộ phận tản nhiệt trong hàng không vũ trụ, một số loại vi mạch phi thuyền, vỏ vi thuyền để chống ma sát cho hệ thống. Hơn nữa, trong thờ cúng, đồng lạnh thường được dùng để đúc những pho tượng to lớn có giá trị về mặt tâm linh.

dong-lanh

Đồng lạnh có màu sắc và cân nặng như thế nào?

Màu sắc bất kỳ, là một trong những điều có thể thấy ở đồng lạnh, cũng bởi do việc chúng được sinh ra từ sự kết hợp của đồng nguyên chất có trong tự nhiên với các kim loại khác tôi luyện dưới lòng đất hàng trăm năm.

Mặc khác, theo ghi chép của các nhà khảo cổ, đồng lạnh có bề ngoài xù xì và không sáng bóng vì đã bị oxy hóa nhiều năm.

Tuy niên, về cân nặng, chúng ta phần nào có thể nhận biết sự khác biệt vì đồng lạnh luôn luôn nặng hơn ít nhất là 3 cho đến 4kg hoặc có thể lớn hơn nữa so với cân nặng của các loại đồng thông thường cùng thể tích. Hơn nữa, chúng được định giá lên đến vài tỷ đồng cho 1kg.

Bàn là con gà bằng đồng lạnh

Hiện nay trên thị trường ngoài việc định hình chúng bằng cân nặng, mọi người biết đến nhiều hơn về đồng lạnh qua chiếc bàn là con gà được sản xuất từ thời Pháp thuộc. Tuy nhiên bởi vì nó quá nổi tiếng nên hàng ngàn kẻ xấu cố gắng chế tạo nên những chiếc y hệt hòng lừa gạt người mua với giá cao chót vót, do đó, khi được giới thiệu, chúng ta nên xác định có thật sự là đồng lạnh hay không thông qua:

  • Bàn là đồng lạnh Pháp xưa có 12 lỗ theo từng nhóm 3 lỗ, trọng lượng trên 3kg, còn con gà vào khoảng 2 lạng (như hình):

nhan-biet-dong-lanh-ban-la-con-ga

  • Còn bàn là kém chất lượng vì được sản xuất bởi Việt Nam hoặc hoàn toàn giả mạo thì thường chỉ có 9 lỗ nặng vỏn vẹn 2,5kg; còn có loại chỉ có 8 lỗ bên hông với trên dưới 1,3kg:

nhan-biet-dong-lanh-ban-la-con-ga

 

Cách nhận biết đồng lạnh qua phương pháp vật lý

Cách 1: Lửa và nến

  1. đồng lạnh trên ngọn lửa hoặc bếp ga, hoặc khò trong tầm 40 phút rồi để ra ngoài;
  2. Lấy cây nến đặt cạnh thứ đồng đó, nếu nến không bị chảy sáp hoặc không có dấu hiệu mềm ra thì đó là đồng lạnh.

nhan-biet-dong-lanh-ban-la-con-ga

 

Ngoài ra, khi nung đồng lạnh trực tiếp bằng bếp than, khoảng trong 70 phút thì bếp tắt hết lửa.

Cách 2: Đun sôi bằng nước

Không ủng hộ cách làm này vì khá nguy hiểm

  1. Cân vật đồng lạnh cần kiểm tra;
  2. Chuẩn bị lượng nước theo tỷ lệ 200ml nước cho 1gram đồng;
  3. Đun cho nước sôi mới thả vật vào;
  4. Nước sẽ bớt sôi đi, đun tiếp 30 phút hoặc hơn để nó sôi trở lại;
  5. Đặt tay vào lấy ra, nếu thấy chỉ ấm ấm thì đó là đồng lạnh nguyên chất.

Tóm lại, đồ cổ luôn có giá trị về nhiều mặt và luôn được săn đón nhiệt tình vì vậy chúng ta nên nhận biết đúng đắn về đồng lạnh nói chung và các loại đồng giá trị khác ( chẳng hạn như đồng đổi màu trong bài viết này: https://thumuaphelieuvn.com/cach-lam-dong-doi-mau-bang-nhung-cach-lam-hay ) hoặc liên hệ với chúng tôi để biết thêm về giá cả đảm bảo uy tín nhé.


Rate this post

Thông tin khác

Tin Tức