Tin Tức Phế Liệu

Loại Phế Liệu

Quy trình tái chế nhựa phế liệu

2.3/5 - (3 votes)

Tái chế nhựa phế liệu được diễn ra như thế nào ắt hẳn là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Không chỉ về vấn đề bảo vệ môi trường mà còn là sự tiết kiệm các nguồn tài nguyên thông qua việc tái chế. Vậy còn chờ gì nữa, hãy cùng tìm hiểu xem những quốc gia đang thực hiện tái chế nhựa như thế nào qua bài viết Quy trình tái chế nhựa phế liệu

Nhựa phế liệu là gì?

Theo lĩnh vực khoa học pháp lý thì phế liệu là sản phẩm hoặc vật liệu đã được loại trừ trong quá trình tiêu dùng hoặc sản xuất. Các phế liệu này phải đáp ứng được những yêu cầu nhất định để tiếp tục làm nguyên liệu sản xuất. Từ định nghĩa đấy, có thể hiểu rằng nhựa phế liệu là những sản phẩm được làm bằng nhựa đã qua sử dụng hoặc các vật liệu nhựa dư thừa trong quá trình sản xuất và có thể tái chế lại phục vụ cho cho sản xuất ra sản phẩm mới. Ví dụ như các chai nước suối nhựa đã qua sử dụng, các vỏ hộp,…

Những lợi ích không ngờ đến từ việc tái chế nhựa phế liệu

 • Việc tái chế nhựa phế liệu là một trong những phương pháp tiết kiệm nhiên liệu hữu hiệu. Nhựa tái chế giúp tiết kiệm năng lượng hơn nhiều so với sản xuất vật liệu nhựa mới nhờ giảm bớt được các hoạt động như khai thác, chế biến, vận chuyển…. Tiết kiệm tới hơn  75% năng lượng, chất thải mỏ quặng (mining wastes) giảm 97%, tiết kiệm tới 90% các nguyên nguyên liệu (raw materials) được sử dụng, việc sử dụng nước giảm 40%,…
 • Tái chế nhựa phế liệu là phương pháp thân thiện với môi trường nhờ giảm lượng tiêu thụ nguồn tài nguyên thiên nhiên cùng từ đó tiết kiệm năng lượng, lượng khí thải ra môi trường cũng giảm hẳn. Theo kết quả thống kê cho thấy việc sử dụng nhựa tái chế đã hỗ trợ làm giảm bớt 18 triệu tấn khí CO2 mỗi năm. Ô nhiễm không khí giảm tới hơn 86%. Ô nhiễm nước giảm 40%
 • Một vấn đề đau đầu hiện nay đang tồn tại là số lượng rác không kịp xử lý đang ngày một nhiều lên. Các bãi rác chồng chất các chất gây ô nhiễm môi trường sống của chính con người. Chưa kể việc xử lý rác bằng phương pháp chôn lấp vẫn tồn tại những nguy hại cho thiên nhiên và sức khỏe con người. Việc tái chế nhựa phế liệu giúp giảm thiểu số lượng rác thải sẽ phần nào giải quyết vấn đề này.

Quy trình tái chế nhựa phế liệu diễn ra như thế nào

Các sản phẩm nhựa phế liệu sẽ được sàng lọc để loại bỏ cát, các mảnh vụn,…. Sau đó, người ta sẽ dùng một tia chiếu vào chúng để phân loại thành HDPE, PET hay loại khác. Quy trình tiếp theo, sau khi đã phân loại thì chúng sẽ được kiểm tra thủ công và từng loại sẽ đem đi nghiền riêng. Nhựa đã nghiền được rửa trong nước nóng trong 1 giờ và sau đó chúng sẽ được phân phối lại đối với các loại chai nhựa.

quy trình tái chế nhựa

 • Sieving: Sàng lọc
 • Optical sorting: Phân loại quang học
 • Grinding: Nghiền
 • Washing: Rửa sạch
 • Decontamination: Khử trùng
 • Manual checking: Kiểm tra thủ công
 • Delivering: Phân phối

Muốn nấu nhựa tái chế đầu tiên chúng ta cần phân loại nhựa, rửa sạch và nghiền nhỏ thành nhựa nguyên liệu. Sau đóc chúng sẽ được đổ từng mẻ vào lò nấu nhựa, nhựa nóng trên 1000C sẽ bắt đầu chảy ra theo các đường dẫn tới khuôn ống như hình. Những ống dẫn này sẽ chạy qua các hệ thống làm lạnh nhằm định hình các dây nhựa trước khi chúng được đưa đến máy cắt. Tại đầu máy cắt, dây nhựa sẽ được cắt thành từng mẩu có kích thước khoảng 2mm, thành các hạt nhựa thành phẩm để có thể đóng bao xuất ra ngoài.

Sau khi nấu xong thì bán ra thị trường và mức giá hạt nhựa pp hôm nay khoảng từ 2.000đ – 5.000đ/kg.

quy trình tái chế hạt nhựa phế liệu

Thông qua việc sử dụng phương pháp thu hồi hóa chất thông qua các quá trình cracking nhựa bằng hơi nước, các nhà khoa học và nghiên cứu đã phát triển một quy trình hiệu quả hơn để biến nhựa đã qua sử dụng thành nhựa có chất lượng như ban đầu.

Bằng việc tìm ra nhiệt độ phù hợp ở mức khoảng 850 oC và tốc độ gia nhiệt, thời gian thực hiện phù hợp đã có thể biến 200 kg nhựa phế liệu mỗi giờ thành một hỗn hợp khí hữu ích. Sau đó có thể được tái chế ở mức độ phân tử để thành sản phẩm nhựa mới hoàn toàn có chất lượng như ban đầu.

Trong năm 2015, theo thống kê đã có khoảng hơn 350 triệu tấn chất thải nhựa đã được tạo ra trên toàn thế giới. Nhưng chỉ có 14% được thu thập để thu hồi vật liệu và trong đó chỉ có 8% được tái chế thành nhựa có chất lượng thấp hơn và 2% trong số đó là nhựa có chất lượng tương tự như ban đầu, còn khoảng 4% thì đã bị mất trong quá trình này.

Nhìn chung, khoảng 40% chất thải nhựa trên toàn cầu trong năm 2015 đã được xử lý sau khi thu gom, mà chủ yếu thông qua phương pháp đốt để thu hồi năng lượng hoặc giảm thể tích lưu trữ chất thải nhựa. Việc này đã giải phóng ra và làm tăng khí carbon dioxide (CO2) vào khí quyển.

Phần còn lại, khoảng 60 % đã bị chôn lấp. Chỉ có khoảng 1 % chất thải nhựa bị bỏ mặc và rò rỉ vào môi trường tự nhiên. Mặc dù chỉ là một tỷ lệ rất nhỏ, nhưng là minh chứng tiêu biểu cho một vấn đề môi trường quan trọng. Bởi vì lượng chất thải nhựa rất cao và do sự phân rã tự nhiên của nhựa lại rất chậm và nó đã tích lũy dần theo thời gian.

Quy trình tái chế nhựa phế liệu hiện tại đang theo hướng “phân bậc chất thải”. Có nghĩa là nhựa đã bị làm cho thoái hóa nhiều lần bằng phương pháp đặt thù, xuống chất lượng thấp hơn và thấp hơn trước cho đến khi cuối cùng được đốt để phục hồi năng lượng và thải COra khí quyển.

Quá trình này được áp dụng cho tất cả các loại chất thải nhựa phát sinh từ hệ thống rác thải của chúng ta, bao gồm cả những loại đã được lưu trữ trong bãi rác hoặc trên biển. Nhưng với phương pháp thu hồi hóa chất thông qua cracking nhựa bằng hơi nước thì nó sẽ có thể xử lý hàng tấn chất thải nhựa mỗi ngày. Đổi lại, điều này sẽ giúp giảm thiểu việc thải các sản phẩm nhựa vào tự nhiên và từ đó giảm thiểu gây ô nhiễm môi trường tự nhiên.

 • Quy trình xử lý rác thải nhựa

Trên thế giới thực hiện tái chế nhựa bằng cách nào?

Giới chức Bờ Biển Ngà và người dân nước này đảm bảo có thể yên tâm về chất lượng các phòng học mới. Được sản xuất từ rác thải nhựa nên các viên gạch có thể bảo đảm được tính chống cháy, thậm chí nhẹ hơn 20% và có tuổi thọ dài hơn hàng trăm năm so với các vật liệu thông thường. Gạch tái chế cũng chống nước và cách nhiệt tốt giống như nhựa vậy. Theo thống kê, chỉ riêng tại Abidjan, trong tổng số hơn 280 tấn chất thải nhựa được thải ra hằng ngày, thì chỉ có khoảng 5% được tái chế, 95% lượng chất thải chủ yếu nằm ở những bãi rác trong các cộng đồng dân cư có thu nhập thấp.

Từ đó gây ô nhiễm môi trường, vốn là tác nhân gây ra dịch sốt rét, tiêu chảy và bệnh viêm phổi ở trẻ em. Đại diện UNICEF khẳng định rằng, sử dụng gạch tái chế để xây phòng học cũng góp phần làm giảm mạnh lượng rác thải nhựa thải ra môi trường, đồng thời giúp tăng thu nhập cho những gia đình “dễ bị tổn thương nhất”.

Theo xu hướng kêu gọi bảo vệ môi trường biển và hạn chế các loại nhựa phế liệu, trang mạng Batoko của Anh cũng giới thiệu các mẫu áo tắm được làm từ rác thải nhựa 100% tái chế. Trong khi đó, nhãn hàng Patagonia cũng đã trình làng các sản phẩm áo tắm cao cấp và cũng được sản xuất từ nhựa tái chế. Chưa hết, các bộ áo tắm của nhãn hàng Auria của Anh cũng được dệt thủ công với loại sợi được làm từ những chiếc lưới đánh cá đã bỏ đi.

Sử dụng nhựa tái chế để sản xuất quần áo và giày dép cũng đang là một chiến lược của nhiều hãng thời trang nổi tiếng, trong đó phải kể đến Adidas. Mới đây hãng này đã cho biết đang nỗ lực nhằm thay thế 100% chất liệu trong sản xuất bằng các nguyên liệu được làm từ polyester tái chế vào năm 2024. Adidas lên kế hoạch thu thập các loại rác thải nhựa trước khi chúng trôi ra biển và tái chế thành các cuộn sợi và sử dụng để sản xuất giày. Năm 2018, hãng thời trang thể thao Adidas đã sản xuất hơn năm triệu đôi giày từ rác thải nhựa.

Tận dụng việc tái chế nhựa phế liệu để sản xuất cũng đang được nhiều cơ sở sản xuất vật liệu, dịch vụ phục vụ đời sống con người hằng ngày quan tâm. Nhà máy đầu tiên trên thế giới đã sản xuất sáp từ chất thải nhựa vừa được đưa vào hoạt động tại Ireland. Nguyên liệu để sản xuất được cung cấp bởi chính chất thải nhựa. Dự kiến rằng từ hai tấn chất thải nhựa, công ty sẽ thu được một tấn sáp EnviroWax – nguyên liệu chính để sản xuất các loại mỹ phẩm, nến, kẹo cao-su và các chất bôi trơn dùng trong công nghiệp cơ khí.

Trong ngành công nghiệp điện, các nhà khoa học từ Đại học Chester (Anh) cũng đã tìm ra giải pháp biến các loại rác nhựa thành nhiên liệu hydro hoặc điện năng có thể được dùng cho ô-tô hoặc các hộ gia đình. Quy trình gồm thu thập các mảnh rác thải nhựa  rồi cắt chúng thành những mảnh dải nhỏ, sau đó nung chảy chúng dưới nhiệt độ 1.000 độ C. Lượng khí sinh ra trong quá trình sẽ được chuyển thành năng lượng.

Tái chế nhựa phế liệu

Tóm lại vấn đề về “Quy trình tái chế nhựa phế liệu”

Sau khi đã tìm hiểu, chắc hẳn bài viết này cũng đã cho bạn những thông tin hữu ích về quy trình tái chế nhựa phế liệu nữa. Cũng như cách mà các quốc gia trên thế giới đang thực hiện trong việc tái chế nhựa phế liệu. Ngoài ra còn có những lợi ích không ngờ đến của việc tái chế mang lại nữa.


2.3/5 - (3 votes)

Thông tin khác

Tin Tức