Tin Tức Phế Liệu

Loại Phế Liệu

Cách phân biệt inox 201 và 304 cực hay và hiệu quả

Inox là vật liệu quá đỗi quen thuộc với đời sống chúng ta , tuy nhiên, rất ít người biết cách phân biệt inox để phù hợp với mục đích và chất lượng, nhất là việc phân biệt inox 201 và 304 bởi chúng khá giống nhau nhưng lại có đặc tính khác nhau nếu không biết cách ứng dụng sẽ không an toàn trong sinh hoạt chúng ta.

Inox là gì?

Hay còn gọi là thép không gỉ là một hợp kim của sắt có chứa nhiều nguyên tố hóa học khác nhau mà mỗi loại đảm nhận một vai trò cũng như chức năng để cấu tạo nên tính chất đặc trưng của sản phẩm.  Fe – Sắt, C – Carbon, Cr – Crom, Ni – Niken, Mn – Mangan, Mo – Molypde là thành phần nguyên tố chính quan trọng tham gia vào cấu tạo của Inox trong đó chất hóa học Crom chứa ít nhất 10,5% và khi hàm lượng Cr càng cao thì khả năng chống ăn mòn và chống lại sự tấn công rỗ trong dung dịch Clorua càng cao.

phan-biet-inox

 

Tùy từng trường hợp, việc phân biệt inox dựa vào sự kết hợp các thành phần Crom (Cr), Niken (Ni), Nito (N) đã tạo nên những tính chất cơ lý khác nhau của Inox có tỷ lệ khác nhau, chính nhờ tỷ lệ này đã tạo nên các loại inox với tên gọi SUS304 (Inox 304), SUS 201 (Inox 201) mà trong bài này sẽ đề cập đến.

Inox 201 là gì?

Inox mang mã 201 là một trong những loại thép không gỉ được phát triển để tiết kiệm niken bởi chất liệu bổ sung của nó là mangan và nitơ với tỷ lệ 2:1, cụ thể là 4.5% Niken và 7.1% Mangan, khi được xử lý nhiệt thì không thể tăng độ cứng nhưng lại có thể gia công nguội để tăng độ bền. Bên cạnh đó, inox 201 có khả năng chống ăn mòn, không bị gỉ có định hình tốt.

Ứng dụng inox 201:

  • Bồn rửa, dụng cụ nấu ăn, máy giặt, cửa sổ và cửa ra vào,
  • Trang trí phương tiện giao thông  , kiến ​​trúc.
  • Một số thiết bị công nghiệp như: máy đóng gói, dây chuyền sản xuất thực phẩm

phan-biet-inox

 

Inox 304 là gì?

Inox 304 cũng là một dạng hợp kim được tạo thành nhờ vào các tỷ lệ nguyên tốnhư inox 201, nhưng với tỉ lệ là 8.1% Niken và 1% Mangan, cũng chính vì hàm lượng Niken cao nên khả năng chống gỉ và ăn mòn gần như tuyệt đối, cũng như được ưa chuộng trong các lĩnh vực ẩm thực, các ngành công nghiệp sạch.

phan-biet-inox

 

Cách phân biệt inox 304 và 201    

Tính chất khác biệt:

Đầu tiên, cần hiểu rõ một số tính chất đặc trưng khác biệt giữa hai loại, quan sát bảng so sánh sau:

phan-biet-inox

Cách thử:

  • Cách nhìn bằng mắt thường: Khi quan sát để phân biệt inox chúng ta sẽ thấy màu của inox 201 sậm hơn 304 và ngược lại. Ngoài ra, sau một thời gian sử dụng, chúng ta sẽ thấy inox 201 sẽ có dấu hiệu trầy xước nhiều hơn so với 304.

phan-biet-inox

 

  • Dùng dung dịch thử inox hoặc axit hàm lượng yếu: Quan sát màu dung dịch biến đổi khi nhỏ vào hai loại inox, phân biệt inox bằng cách nhận biết màu giọt dung dịch biến đổi, cụ thể, nếu chuyển sang màu đỏ thì vật liệu là inox 201, còn chuyển sang màu vàng thì đích thị là inox 304.

phan-biet-inox

 

  • Dùng nam châm: sẽ thấy inox 304 không hút nam châm, còn inox 201 sẽ hút với một lực nhẹ.
  • Khi mài vật liệu, quan sát tia lửa như hình:

phan-biet-inox

 

Tạm kết, vì cùng là loại inox được ưa chuộng nhất nhì hiện nay trên thị trường, nhưng giá thành lại khác nhau và công dụng cũng khác, cho nên cần phân biệt inox 201 và 304 để tránh những rủi ro không mong muốn cũng như tối ưu hóa việc sử dụng loại vật liệu này nhé!

 Thông tin khác

Tin Tức