Kiến Thức

Loại Phế Liệu

Ô nhiễm môi trường là gì? Nguyên nhân gây nhiễm môi trường

Rate this post

Ô nhiễm môi trường là gì?

Ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường tự nhiên không còn trong sạch nữa, đồng thời các tính chất vật lý, hóa học, sinh học của môi trường bị thay đổi gây nguy hại tới sức khỏe con người và các sinh vật khác. Ô nhiễm môi trường có nguyên nhân chủ yếu là do hoạt động của con người gây ra. Ngoài ra, ô nhiễm môi trường còn do một số hoạt động tự nhiên khác có tác động tới môi trường.

ô nhiễm môi trường

Các dạng ô nhiễm chính

Ô nhiễm môi trường đất

Ô nhiễm môi trường đất là hậu quả do các hoạt động của con người làm biến đổi các nhân tố sinh thái vượt qua những giới hạn sinh thái của các quần xã sống trong đất.

ô nhiễm đất

Ô nhiễm môi trường nước

Ô nhiễm môi trường nước là sự biến đổi theo chiều tiêu cực của các tính chất: vật lý – hóa học – sinh học trong nước, với sự xuất hiện của các chất lạ làm cho nguồn nước ngày càng trở nên độc hại với con người và các sinh vật khác. Chúng cũng làm giảm độ đa dạng các sinh vật trong nước. Xét về tốc độ lan truyền và quy mô thì ô nhiễm nước là vấn đề đáng lo ngại hơn ô nhiễm đất.

Ô nhiễm nước có nguyên nhân từ các loại hóa chất, chất thải từ các nhà máy, xí nghiệp thải ra sông, ra biển mà chưa qua xử lý; các loại phân bón hoá học và thuốc trừ sâu dư thừa ngấm vào nguồn nước ngầm và ao hồ; nước thải sinh hoạt được thải ra từ các khu nhà ở ven sông gây ô nhiễm nước sông. Các loại chất độc hại đó lại được đưa ra biển và là nguyên nhân gây ra hiện tượng “thủy triều đỏ”,  làm chết các sinh vật sống trong môi trường nước. Trong những năm gần đây, có hiện tượng là sa mạc hóa biển do ô nhiễm mà ra. Chúng ta cần khắc phục để bảo vệ hệ sinh thái biển.

ô nhiễm

Ô nhiễm môi trường không khí

Ô nhiễm môi trường không khí là sự có mặt của một chất lạ hoặc một sự biến đổi quan trọng trong thành phần không khí, làm cho không khí không sạch hoặc gây ra mùi khó chịu, con người bị giảm thị lực khi nhìn xa do bụi trong không khí.

Ô nhiễm không khí đến từ con người lẫn tự nhiên. Hàng năm con người khai thác và sử dụng hàng tỉ tấn than đá, dầu mỏ, khí đốt. Đồng thời con người cũng thải vào môi trường một lượng lớn các chất thải khác nhau như: chất thải sinh hoạt, chất thải từ các nhà máy, xí nghiệp làm cho hàm lượng các loại khí độc hại tăng lên.

ô nhiễm

Các loại ô nhiễm khác

-Ô nhiễm phóng xạ
-Ô nhiễm tiếng ồn bao gồm các tiếng ồn do xe cộ, máy bay, hoạt động công nghiệp.
-Ô nhiễm sóng bao gồm các loại sóng như sóng điện thoại, truyền hình… tồn tại với mật độ dày đặc. Làm con người bị ảnh hưởng nhiều đến não bộ, khiến cơ thể chịu nhiều tác động do ảnh hưởng bởi các loại sóng này.
-Ô nhiễm ánh sáng là do hiện nay con người đã sử dụng các thiết bị chiếu sáng một cách lãng phí ảnh hưởng lớn tới môi trường như ảnh hưởng tới quá trình phát triển của động thực vật.

ô nhiễm

Tại sao phải bảo vệ môi trường?

Bảo vệ môi trường là các hoạt động nhằm để cải thiện môi trường và gìn giữ cho môi trường luôn trong lành, tác động tích cực đến sức khỏe con người. Bảo vệ môi trường là hoạt động của tất cả mọi người: cá nhân, tập thể hay tổ chức. Việc làm này còn giúp đảm bảo cân bằng sinh thái, khắc phục những hậu quả do ô nhiễm môi trường nước, không khí, đất, biển..mà con người đã và sẽ gây ra cho môi trường.

Bảo vệ môi trường cũng chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta. Thực tế trước mắt và qua các phương tiện truyền thông báo chí, ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng môi trường nước, đất, không khí.. của chúng ta đang bị ô nhiễm nặng nề. Từ những điều hằng ngày mà chúng ta thấy và trực tiếp hứng chịu như khói bụi cho đến những điều to lớn như biến đổi khí hậu, mưa đá, mưa axit, nước biển dâng, sa mạc hoá, thời tiết khắc nghiệt hơn…

Sự nóng lên của toàn cầu có tác động không nhỏ đến con người. Cụ thể, nhiệt độ tăng sẽ làm băng tan ở hai cực và mực nước biển cũng sẽ  dâng theo, gia tăng số lượng và quy mô của các cơn bão, động dất, sóng thần, làm thủng tầng ozon… Ngoài ra, một số loài không thích ứng được với biến đổi khí hậu cũng có thể bị tuyệt chủng.

Đặc biệt là con người sống trong môi trường ô nhiễm sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ. Khi sống trong môi trường bị ô nhiễm, con người xuất hiện nhiều chứng bệnh lạ: các bệnh về phổi, thần kinh, tim mạch, gan, làm ảnh hưởng đến bà bầu và giảm trí thông minh ở trẻ em…

Ngày 5/6 đã được Liên Hợp Quốc chọn là Ngày môi trường thế giới như là 1 mốc để kêu gọi toàn thế giới chung tay vì một môi trường xanh sạch.

ô nhiễm

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

Chất thải công nghiệp

Đây là nguyên nhân chính của ô nhiễm môi trường nói chung và ô nhiễm không khí nói riêng. Trong quá trình hoạt động sản xuất, các khu công nghiệp đã thải ra hàng loạt khí độc hại như SO2, CO2, CO, NO.. vào bầu không khí. Ngoài ra, họ còn thải ra các chất như bụi than, nước thải.

rac thai cong nghiep

Chất thải của phương tiện giao thông

Theo các chuyên gia môi trường, chất thải và khói bụi từ các phương tiện giao thông như xe cơ giới, xe máy, xe tải, máy bay sẽ gây ô nhiễm dần bầu không khí. Đặc biệt, các loại khói bụi này sẽ trực tiếp gây ô nhiễm vào những tháng ít mưa có tính axit cao. Khói bụi có tính axit sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người và các sinh vật khác .

khói xe

Những chất thải rắn không được xử lý đúng 

Hiện nay, số lượng phế liệu, rác thải, chất thải rắn xây dựng, chất thải sinh hoạt thường ngày, chất thải công nông nghiệp, chất thải xây dựng, rác thải y tế ngày càng nhiều.  Những loại rác thải này nếu không được cẩn trọng thu gom, phân loại và xử lý theo đúng quy trình thì sẽ làm tăng nguy cơ gây ô nhiễm môi trường đất, nước  và không khí.

chat thai ran

Chất bảo vệ thực vật và chất độc hóa học

Để bảo vệ cây trồng và mùa vụ thì cần phải áp dụng những kỹ thuật mới trong nông nghiệp, những loại thuốc bảo vệ thực vật và chất hóa học chuyên dụng. Tuy nhiên, nông dân thường hay lạm dụng thuốc quá nhiều và không sử dụng đúng cách, sau khi sử dụng xong phân bón lại thải các bao bì, vỏ thuốc hoặc thuốc tồn dư ra môi trường, từ đó gây ô nhiễm môi trường đất, nước.

chat bao ve thuc vat

Chất thải sinh hoạt của con người

Do 1 số bộ phận người có ý thức kém, thiếu kiến thức về môi trường cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm nặng nề hiện nay. Cụ thể, nhiều hoạt động sinh hoạt như sử dụng than củi, đốt rác, các chất đốt này tạo ra khói bụi gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Hay ý thức từ cá nhân hộ gia đình ngay từ đầu không phân loại, bỏ rác không đúng nơi quy định, xả rác ra đường phố, các kênh mương, ao hồ làm ô nhiễm môi trường nước.

dot rac

Thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay

Vào thời điểm hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường đang là chủ đề đáng quan tâm trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Trong số đó, vấn đề đặc biệt được quan tâm là ô nhiễm nguồn nước vì tình trạng ô nhiễm này ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Mặc dù nhà nước ra sức kêu gọi, áp dụng các bộ luật để bảo vệ môi trường nhưng tình hình vẫn chưa khả quan và tình trạng ô nhiễm vẫn ngày càng trở nên trầm trọng hơn.

Tình trạng quy hoạch tại các khu đô thị chưa kết hợp với các vấn đề xử lý chất thải. Nên tại các thành phố lớn, khu đô thị, khu công nghiệp,…tình trạng ô nhiễm môi trường đang ở mức nguy cấp. Theo ước tính của Bộ tài nguyên môi trường, trong tổng số 183 khu công nghiệp trên cả nước thì có trên 60% khu công nghiệp chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung theo đúng chuẩn.

xu ly rac thai

Tại các đô thị lớn, chỉ có khoảng 60% – 70% các loại chất thải rắn được thu gom tập trung. Hệ thống cơ sở hạ tầng thoát nước và xử lý nước thải, chất thải vẫn chưa đáp ứng được các yêu cầu chung về bảo vệ môi trường. Hầu hết các nguồn nước thải bị nhiễm dầu mỡ, tạp chất, hóa chất độc hại, hóa chất tẩy rửa,… chưa được xử lý qua đều đổ thẳng ra các sông, hồ kênh rạch tự nhiên, rồi xả thẳng ra biển.


Rate this post

Thông tin khác

Tin Tức